Xuất khẩu gạo Nhật có thể bị ảnh hưởng do phóng xạ

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI HÀNG HÓA THIÊN TUẤN VŨ
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
HOTLINE : 0909.3828.79 - 0975.3040.89

Hỗ trợ trực tuyến
0972 537 837
 • Kinh Doanh 1(0975.304089 A. Tuấn)
 • Kinh Doanh 2(0978.460 967 Lương)
 • Chào mừng đến với Công ty TNHH Vận Tải Hàng Hoá Thiện Tuấn Vũ

  Liên kết bạn bè: ve may bayve may baymanocanh,dichvuxeson tinh diennha hang tiec cuoi

  Xuất khẩu gạo Nhật có thể bị ảnh hưởng do phóng xạ

  Quan chức Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết các xét nghiệm đã phát hiện thấy hàm lượng phóng xạ cao trong sản phẩm lúa gạo có xuất xứ từ những vùng quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

  Một cuộc kiểm tra thử nghiệm cho thấy lúa chưa thu hoạch tại thành phố Nihonmatsu, thuộc tỉnh Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi 50 km, chứa 500 becquerel phóng xạ trên mỗi kg.

  Nồng độ phóng xạ cao có thể đe dọa xuất khẩu của Nhật. Ảnh: Bloomberg
  Nồng độ phóng xạ cao có thể đe dọa xuất khẩu của Nhật. Ảnh: Bloomberg

  Quan chức tỉnh Fukushima cho biết đây là mức tối đa nằm trong ngưỡng cho phép. Tại Nhật Bản, hàm lượng phóng xạ từ 500 becquerel mỗi kg gạo trở xuống được xem là an toàn, có thể tiêu thụ được. Tuy nhiên nếu lượng phóng xạ vượt quá ngưỡng này, gạo sẽ bị cấm buôn bán.

  Hàm lượng phóng xạ trong gạo tại thành phố Nihonmatsu là mức cao nhất từng ghi nhận được kể từ hồi tháng tư đến nay. Tờ Wall Street Journal trích lời một quan chức tại Bộ Nông nghiệp, Rừng và Nghề cá Nhật Bản cho biết hiện chưa có lô gạo nào bị cấm xuất khẩu buôn bán. Kể cả khi gạo có hàm lượng 500 becquerel phóng xạ trên mỗi kg vẫn có thể được buôn bán bình thường.

  Cuộc kiểm tra tại Nihonmatsu vừa rồi chỉ là lần thử nghiệm trước kỳ kiểm tra chính thức. Trước đó, chính quyền tỉnh Fukushima dự định chỉ tiến hành kiểm tra tại 38 địa điểm. Nhưng kết quả như trên khiến họ quyết định nâng điểm lấy mẫu lên con số 300. Đại diện chính quyền cho hay họ sẽ thực hiện kiểm tra chính thức sớm nhất có thể nhưng vẫn lo ngại về xuất khẩu gạo có thể bị ảnh hưởng sau thông tin này.

  Fukushima chỉ là một trong số 17 tỉnh ở vùng phía đông Nhật Bản thực hiện xét nghiệm hàm lượng phóng xạ trên gạo. Kể từ sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, hậu quả của trận sóng thần ngày 11/3 đến nay, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là mối lo chính của người tiêu dùng Nhật. Trước đó, Chính phủ nước này đã thực hiện hàng loạt cuộc xét nghiệm trên rau, cá và nhiều loại thực phẩm khác.